3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin

Mua thấp và bán cao nói thì dễ hơn làm, đặc biệt là khi cảm xúc và thị trường đầy biến động đang bị xáo trộn. Theo lịch sử mà nói, các giao dịch tốt nhất sẽ được tìm thấy khi có “máu trên đường phố”, nhưng nguy cơ bắt phải một con dao rơi thường khiến hầu hết các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc.

Tháng 5 đặc biệt khó khăn đối với những người nắm giữ tiền điện tử vì Bitcoin (BTC) giảm xuống mức thấp nhất là 26.782 USD và một số nhà phân tích hiện đang dự đoán mức giá BTC dưới 20.000 USD trong tương lai gần. Đó là những lúc như thế này khi nỗi sợ hãi đang tràn lan khiến nhà đầu tư ngang ngược tìm cách thiết lập các vị thế trong các tài sản đầy hứa hẹn trước khi thị trường rộng lớn hơn xuất hiện.

Dưới đây là một số chỉ báo mà các nhà đầu tư có tư tưởng trái ngược có thể sử dụng để phát hiện những thời điểm thích hợp để mở các vị thế trước đợt phục hồi tiếp theo trên toàn thị trường.

CHỈ SỐ SỢ HÃI VÀ THAM LAM TIỀN ĐIỆN TỬ

Chỉ số Crypto Fear & Greed là một thước đo tâm lý thị trường nổi tiếng mà hầu hết các nhà đầu tư sử dụng để dự báo tương lai gần của thị trường. Nếu chỉ xem xét đơn thuần, thì chỉ số “sợ hãi tột độ”, chẳng hạn như tâm lý hiện tại, có nghĩa là báo hiệu đứng ngoài thị trường và bảo toàn vốn.

3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin
Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nguồn: Alternative

Chỉ số này thực sự có thể được sử dụng như một chỉ báo thị trường, một điểm được các nhà phân tích tại công ty tình báo tiền điện tử Jarvis Labs lưu ý.

Một trong những yếu tố lớn nhất có thể giúp chỉ số tăng là giá tăng. Jarvis Labs đã thử nghiệm lại ý tưởng mua khi chỉ số giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định và sau đó bán khi nó đạt đến mức cao được xác định trước.

Đối với bài kiểm tra này, điểm chỉ số 10 được chọn làm ngưỡng mua, trong khi điểm 35, 50 và 65 được chọn làm điểm bán.

3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin
Nguồn: Jarvis Labs

Khi phương pháp này được kiểm tra lại, kết quả cho thấy rằng tùy chọn bán trong khung thời gian ngắn hơn khi chỉ số vượt qua mức 35, được thể hiện bằng đường màu vàng trong biểu đồ ở trên, mang lại kết quả tốt nhất. Phương pháp này mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm là 14,6% và lợi nhuận tích lũy là 133,4%.

Vào ngày 10 tháng 5, chỉ số đạt mức 10 và tiếp tục ghi nhận điểm 10 hoặc thấp hơn trong sáu trong số 17 ngày tiếp theo, với điểm thấp nhất là 8 xảy ra vào ngày 17 tháng 5.

Mặc dù có thể thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới, nhưng lịch sử cho thấy rằng cả giá và chỉ số cuối cùng sẽ tăng lên trên mức hiện tại, mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng cho các trader.

TÍCH LŨY VÍ CÁ VOI

Ví cá voi Bitcoin có số dư từ 10.000 BTC trở lên là một chỉ báo khác báo hiệu khi cơ hội mua xuất hiện.

3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin
Số lượng địa chỉ Bitcoin có số dư ít nhất 10.000 BTC. Nguồn: Glassnode

Xem xét kỹ hơn ba tháng qua cho thấy rằng mặc dù thị trường đang bán tháo, nhưng số lượng ví chứa ít nhất 10.000 BTC vẫn đang tăng lên.

3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin
Số lượng địa chỉ Bitcoin có số dư ít nhất 10.000 BTC. Nguồn: Glassnode

Số lượng ví cá voi có kích thước này hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2021, khi Bitcoin được giao dịch trên 57.000 USD và những chiếc ví này đang bán mạnh gần đỉnh thị trường.

Trong khi nhiều nhà phân tích trên Twitter Crypto đang kêu gọi giá BTC sẽ giảm thêm 30% nữa, ví cá voi đang đặt cược vào một tương lai tích cực.

MỘT SỐ TRADER MUA KHI GIÁ BITCOIN GIẢM XUỐNG DƯỚI CHI PHÍ SẢN XUẤT CỦA NÓ

Một số liệu khác có thể cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm mua là chi phí khai thác trung bình của Bitcoin, là số tiền mà một người khai thác phải trả để khai thác 1 BTC.

3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin
Chi phí khai thác trung bình của Bitcoin. Nguồn: MacroMicro

Như đã thấy trên biểu đồ ở trên, giá Bitcoin đã giao dịch bằng hoặc cao hơn chi phí sản xuất trong phần lớn thời gian kể từ năm 2017, cho thấy rằng chỉ số này là một chỉ báo tốt về thời điểm xuất hiện các cơ hội mua hàng tốt.

Xem xét kỹ hơn số liệu hiện tại cho thấy chi phí khai thác trung bình nằm ở mức 27.644 USD, thấp hơn khoảng 2.000 USD mà BTC đang giao dịch tại thời điểm viết bài.

3 chỉ số mà nhà đầu tư sử dụng để biết khi nào nên mua Bitcoin
Chi phí khai thác trung bình của Bitcoin. Nguồn: MacroMicro

Phân tích sâu hơn cho thấy rằng trong những trường hợp trước đây khi giá thị trường của BTC giảm xuống dưới chi phí khai thác trung bình, nó có xu hướng duy trì trong phạm vi 10% chi phí khai thác và thường tìm cách lấy lại giá trị tương đương trong vòng vài tháng.

Độ khó khai thác bitcoin gần đây cũng đạt mức cao mới mọi thời đại và thị trường tiếp tục chứng kiến ​​xu hướng tăng khi ngày càng có nhiều hoạt động khai thác quy mô công nghiệp tham gia. Điều này có nghĩa là không có khả năng chi phí trung bình để khai thác sẽ sớm giảm đáng kể.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan